Tập huấn triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 08/04/2021

Thực hiện kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại tỉnh Nam Định, ngày 06/4/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên Trung tâm. Tới dự lớp tập huấn có đồng chí Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm. Giảng viên là lãnh đạo, cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Kiểm dịch y tế quốc tế Trung tâm.

Đồng chí Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

phát biểu tại Lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, giảng viên đã hướng dẫn kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại tỉnh Nam Định, tập huấn về các hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Astrazeneca, hướng dẫn giám sát phản ứng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19, hướng dẫn xứ lý phản vệ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đồng chí Lại Tuấn Anh – Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Kiểm dịch y tế quốc tế Trung tâm tập huấn cho các học viên

Vắc xin phòng COVID-19 sẽ được tiêm tại tỉnh Nam Định là vắc xin của hãng dược Astrazeneca, vắc xin có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 từ 62%-90%, vắc xin được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Mỗi người sẽ được tiêm 02 mũi, cách nhau 03 tháng. Một số đối tượng chỉ hoãn tiêm vắc xin phòng COVID-19 của hãng dược Astrazeneca (đợt 1) là người đang mắc bệnh cấp tính, phụ nữ mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, người suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù, trong 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao, hóa trị, xạ trị, 90 người trước có tiêm IVIg, tiêm vắc xin khác trong vòng 14 ngày trước, đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, người bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Lưu đã nêu lên vai trò quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 và chỉ đạo toàn bộ cán bộ, nhân viên trên cơ sở những kiến thức đã được tập huấn phối hợp triển khai chiến dịch đạt hiệu quả.