Ngày 05/6/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị triển khai hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng năm 2020. Dự Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo và cán bộ một số bệnh viện, trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
|
Đ/c Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị |
Về hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2020, mục tiêu đặt ra là nâng cao năng lực, hiệu quả dự phòng, giám sát phát hiện, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm từ tuyến tỉnh đến tuyễn cơ sở. Hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh và tử vong sớm tại cộng đồng do bệnh tim mạch, đái tháo đường, BPTNMT&HPQ, bệnh ung thư... góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tập trung xây dựng và củng cố mạng lưới cán bộ chuyên trách hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở. Duy trì, nhân rộng mô hình quản lý, phát hiện và ghi nhận bệnh nhân THA, ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình. Tiếp tục triển khai mô hình quản lý bệnh BPTNMT&HPQ. Sàng lọc phát hiện sớm, quản lý bệnh nhân THA, ĐTĐ, ung thư... Tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao kiến thức của cộng đồng về các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là hoạt động hưởng ứng các ngày phòng chống bệnh không lây nhiễm như ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường, ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp.
|
Đ/c Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại Hội nghị |
Về hoạt động Dự án Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em năm 2020: Mục tiêu là tiếp tục giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và đẩy mạnh giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi; Giảm tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao (phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi); Kiểm soát tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dới 5 tuổi góp phần hạn chế các bệnh mạn tính không lây có liên quan đến chế độ dinh dưỡng.
Tin và ảnh: Duy Tiến