Nam Định tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra 11/06/2020

Ngày 30/01/2019, UBND Tỉnh tổ chức cuộc họp về việc tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra. Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đồng chí Trần Lê Đoài – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Bùi Thị Minh Thu – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh

phát biểu tại cuộc họp

Tính đến 10 giờ, ngày 30/01/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), trên thế giới có tổng số 7.819 người mắc bệnh, trong đó tại lục địa Trung Quốc có 7.714; tổng số người  tử vong là 170 người, tại lục địa Trung Quốc: 170; tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc là 105 người; số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc là 19 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó Việt Nam ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh. Tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp bệnh.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, Chỉ thị số 03/CT-BYT ngày 22/01/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, ngành Y tế Tỉnh đã chủ động ban hành Kế hoạch đáp ứng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona tỉnh Nam Định năm 2020. Ngành Y tế đã xây dựng 03 tình huống dịch để chủ động trong phòng chống dịch. Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh. Chủ động phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona xâm nhập về địa phương và từ vùng có dịch. Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập về địa phương. Nhanh chóng khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Thực hiện đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng. Đối với từng tình huống, ngành Y tế đều xây dựng chi tiết, đầy đủ các nội dung về công tác chỉ đạo, kiểm tra, công tác truyền thông, công tác giám sát, dự phòng, công tác điều trị, công tác hậu cần. Nêu rõ vai trò và nhiệm vụ của từng đơn vị trong ngành tham gia vào công tác phòng chống, điều trị bệnh. Bên cạnh đó, các ngành, các đơn vị liên quan đã chủ động triển khai các biện pháp và chuẩn bị tốt các điều kiện, cơ sở vật chất để xử lý các tình huống nếu có dịch xảy ra.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nghị đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng đơn vị. Trong đó, ngành Y tế tiếp tục triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND Tỉnh về phòng chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra, thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình; chủ động chuẩn bị sẵn các điều kiện về nhân lực, vật lực, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Ngành Văn hóa, thể thao và du lịch kiểm soát lượng khách du lịch đến địa bàn tỉnh, đặc biệt là khách đến từ vùng dịch để chủ động ngăn chặn dịch. Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế thực hiện việc giám sát, quản lý dịch bệnh. Sở Lao động TB&XH, Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với ngành Y tế giám sát chặt sức khỏe của những người lao động, chủ quản lý các công ty, nhà máy, người nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Sở Giáo dục và đào tạo có trách nhiệm tuyên truyền đến giáo viên, học sinh về bệnh và chủ động thực hiện vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục. Các cơ quan thông tin, tuyên truyền của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình và công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra.