Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2018, giao chỉ tiêu kế hoạch, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 09/01/2019

Đ/c Trần Lê Đoài - TUV, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Sáng ngày 27/12/2018, Sở Y tế Nam Định đã tổ chức Hội nghị “ Tổng kết công tác y tế năm 2018, giao chỉ tiêu kế hoạch dự toán ngân sách nhà nước năm 2019”Dự hội nghị có đồng chí Trần Lê Đoài – TUV, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Bùi Thị Minh Thu - TUV, Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng, ban Sở Y tế cùng toàn thể lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở.

Trong năm 2018, Ngành Y tế Nam Định đã đạt được nhiều thành tựuCông tác phòng chống dịch bệnh được triển khai chủ động và hiệu quả, trong năm không có dịch bệnh lớn xảy ra. Thực hiện tốt công tác truyền thông vệ sinh ATTP, giáo dục sức khoẻ; tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, bếp ăn tập thể nhằm hạn chế các vụ ngộ độc tập thể và tử vong do ngộ độc thực phẩm. Tỉ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP đạt 87,2%, tỉ lệ người sản xuất thực phẩm hiểu đúng và được cập nhật lại kiến thức về vệ sinh ATTP đạt 74,6%. Công tác Dân số- KHHGĐ cũng đạt được một số kết quả đáng khích lệ: tỷ suất sinh giảm0,14‰ so với năm 2017, số sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,5%, chênh lệch giới tính khi sinh là 114,5/100. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em được thực hiện tốt: tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng theo cân nặng còn 11,18%, suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi còn 14,96%. Về công tác BHYT: tính đến tháng 11/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 83,16%. Các Dự án của Chương trình mục tiêu y tế dân số: Dự án phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và một số bệnh không lây nhiễm phổ biến, Dự án phòng chống HIV/AIDS, Dự án quân dân y kết hợp đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Đ/c Bùi Thị Minh Thu – TUV, Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Về công tác khám chữa bệnh, Sở Y tế tiếp tục thực hiện Chỉ thị 09 của Bộ Trưởng Bộ Y tế về tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh thông qua đường dây nóng; kịp thời giải quyết những phản ánh, kiến nghị. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tai biến điều trị, thực hiện tốt các chế độ, chính sách, đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh. Nâng cao y đức, văn hóa ứng xử giao tiếp, đơn giản hoá các thủ tục hành chính trong khám chữa bệnhgiảm đáng kể phiền hà cho người bệnh. Công tác Dược vật tư y tế được quan tâm, đảm bảo cung ứng đủ thuốc thiết yếu, thuốc chuyên khoa có chất lượng. Ngoài ra, công tác tài chính, công tác thanh kiểm tra, nghiên cứu khoa học, cải cách hành chính, công tác truyền thông GDSK…cũng đã được ngành quan tâm chỉ đạo sát sao và hiệu quả. Trong năm vừa qua, Ngành đã thành lập 9 trung tâm y tế huyện trên cơ sở sáp nhập bệnh viện đa khoa huyện và trung tâm y tế. Các đơn vị ổn định tổ chức và triển khai tốt các nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án thành lập trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) trên cơ sở sáp nhập trung tâm Y tế dự phòng, trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, trung tâm Truyền thông – GDSK, trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Năm 2019, Ngành y tế tập trung củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế dự phòng, chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra; tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp để giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; quản lý chặt chẽ giá thuốc và chất lượng thuốc chữa bệnh; kiểm soát sinh và nâng cao chất lượng dân số; tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và triển khai các hoạt động khác nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và các chỉ tiêu y tế năm 2019.

Tin và ảnh: Duy Tiến